Cách muối đùi heo Tây Ban Nha ngon đúng chuẩn

Đăng bởi Admin vào lúc 2021-03-23

Bạn là người sành điệu trong ăn uống? Bạn tự hào vì thưởng thức rất nhiều món ăn ở nhiều nơi trên thế giới? Vậy đã biết đến thịt heo muối IbericoThịt heo Iberico được mệnh danh là “thịt lợn ngon nhất thế giới” vì có hương vị rất đặc trưng và có nhiều chất dinh dưỡng. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin và cách muối thịt heo Iberico Tây Ban Nha cực kỳ thú vị đấy.

Nguồn gốc và đặc điểm của thịt muối ibeico Tây Ban Nha

Mỗi một đất nước đều có đặc sản riêng. Nếu như Hàn Quốc nổi tiếng với món kim chi cay bỏng, nồng nàn, hay nhắc tới Nhật Bản là người ta nghĩ ngay đến món sushi vị là lạ của cơm trộn dấm, vị ngầy ngậy và mát của cá sống cùng vị cay nồng của wasabi xông lên mũi. Còn đất nước Tây Ban Nha xinh đẹp nổi tiếng với món thịt muối Iberico

Đây là món ăn truyền thống rất được người Tây Ban Nha rất ưa chuộng. Đặc trưng này phải kể đến chu trình nuôi heo được lấy thịt được nuôi trong một môi trường hoàn toàn tự nhiên trong lành và sạch sẽ với những đồng cỏ xanh mát.

Heo Iberico là một giống heo bản địa Tây Ban Nha có màu đen và mặt nhọn. Giống heo này có cấu tạo gen cho phép tích mỡ lên đến 49% trọng lượng cơ thể.

Sau khi được vỗ béo 8 tháng bằng ngũ cốc, heo Iberico sẽ được thả lang thang và kiếm ăn. Lúc này, thức ăn chính của heo là hạt dẻ sồi, đậu, thảo dược và ngũ cốc. Vì ăn nhiều quả sồi nên heo chứa nhiều axit oleic - một loại axit béo không bão hòa và rất tốt cho tim mạch.

Xem thêm: Cách Làm Món Thịt Heo Iberico Đút Lò Sốt Rượu Vang Ngon Ngất Ngây

Cách muối đùi heo Tây Ban Nha

Ai từng thử qua món thịt heo muối chắc chắn không thể quên. Và điều khiến người ta không khỏi tò mò là cách muối thịt heo Tây Ban Nha ngon đúng chuẩn như thế nào? Điều này đòi hỏi một quá trình chế biến kỹ lưỡng và công phu bởi đó là bí kíp truyền thống của người dân nơi đây.

Khi heo lên đến 160kg thì được lấy thịt, phần thịt để chế biến sẽ là phần đùi sau. Đùi sau khi được cắt bỏ bớt phần mỡ, da, gân thì được giữ nguyên cả đùi và ướp lạnh qua đêm để thịt săn lại. Sau đó, người ta sẽ dùng muối ướp phần đùi này với thời gian trung bình là 1 ngày cho mỗi cân trọng lượng.

Sau khi ướp muối xong thì đùi lợn sẽ được rửa sạch và treo khô tự nhiên. Kế đến, người ta sẽ mang đùi lợn vào các phòng lạnh từ 1 – 12 độ trong khoảng 6 tháng để các protein, chất béo trong thịt lợn được biến đổi theo hướng có lợi. Và cuối cùng thì các đùi lợn này sẽ được bảo quản trong phòng nhiệt độ thay đổi theo mùa. Giai đoạn bảo quản đùi lợn này có thể kéo dài trong 3 năm mới hoàn thành và mang ra phục vụ món ăn.

Trong thời gian 3 năm bảo quản thì trọng lượng của đùi lợn chắc chắn sẽ bị hao hụt đáng kể, do phần thịt lẫn mỡ bị khô lại. Mỗi chiếc đùi ban đầu nặng từ 13 - 15 kg nhưng sau khi lên thành phẩm thì chỉ còn khoảng 7 - 10 kg.

Xem thêm: Tiết Lộ Những Thú Vị Về Thịt Heo Muối Tây Ban Nha Không Phải Ai Cũng Biết

Cách bảo quản và sử dụng thịt heo muối Tây Ban Nha

Sau khi hoàn thành quá trình muối thịt heo Iberico Tây Ban Nha chúng ta cần đi đến giai đoạn bảo quản để có thể sử dụng. Lúc này, thịt heo muối sẽ bị hao hụt đi đáng kể vì thịt và mỡ đã bị mất nước. Nếu lúc đầu đùi heo nặng 12-14kg thì sau chế biến chỉ còn 6-9kg.

Thịt heo muối Tây Ban Nha thường được dùng với bánh mì nướng kiểu Pháp hoặc dùng làm món khai vị. Bạn nên cắt thịt heo thành từng lát mỏng để thưởng thức vị thơm của từng thớ thịt. Cuối cùng, hãy kết hợp với một ly rượu vàng để hương vị thịt được nhân đôi bạn nhé.

Xem thêm: Giăm Bông Iberico - Đặc Sản Cao Cấp Của Xứ Tây Ban Nha

Tại Tây Ban Nha thì thịt heo muối Iberico thường được sử dụng vào những dịp lễ hay bữa tiệc. Tại Việt Nam, không ít gia đình cũng lựa chọn để tổ chức tiệc hoặc là đón tiếp khách quý. Hy vọng bài viết về cách muối đùi heo Tây Ban Nha ngon đúng chuẩn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về món ăn này. 

Một số thông tin hữu ích bạn nên tham khảo:


bình luận trên bài viết “Cách muối đùi heo Tây Ban Nha ngon đúng chuẩn

Viết bình luận